smart home

smart home บ้านยุคใหม่ที่เน้นเรื่อง ความสะดวกเป็นหลัก

ในความเป็นจริง smart home เพิ่งเริ่มแพร่หลาย มาได้ไม่กี่ปีมานี้ มันคือการปฏิวัติ วิธีที่เราจะบริหาร จัดการของพื้นที่ ที่อยู่อาศัยของเรา และด้วยความที่มัน มีเทคโนโลยีเกิดความก้าวหน้า อย่างต่อเนื่องทำให้ มีหลายอย่างของบ้านเรา ก็เลยต้องเปลี่ยนแปลงแบบรวดเร็ว จนบางคนอาจจะตามไม่ทัน ยิ่งถ้าหากเป็นคน ที่ไม่ค่อยสนใจเพราะปักหลักอยู่กับแต่ หวยลาว ด้วยแล้วล่ะก็ จะกลายเป็นคน ที่ตกข่าวเกี่ยวกับเรื่อง บ้านอัจฉริยะ ไปเลยทีเดียว ซึ่งบางทีอาจจะเป็นเรื่อง ที่เหมือนว่าไกลหูไกลตา หรือจับต้องไม่ค่อยได้

smart home

แต่มาถึงวันนี้ ความคิดแบบนั้น มันไม่ใช่อีกต่อไปแล้วเพราะ อุปกรณ์สมาร์ทโฮม ต่าง ๆ ราคาก็เริ่มที่จะถูกลง ทำให้เอื้อต่อการเลือกซื้อ ที่เป็นโอกาสอันดีทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย

smart home คือที่อยู่อาศัยแห่งโลกอนาคต ที่คุณสามารถเลือกได้

ในความเป็นจริง สมาร์ทโฮม คือเรื่องของการนำเอา เทคโนโลยีมาใช้ร่วมกัน กับอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในบ้าน เพื่อให้คนที่อยู่อาศัยนั้นเกิด ความสะดวกง่ายดายมากยิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่นการสั่งการด้วยเสียงไปยังอุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ อย่างพวกลำโพง หรือไฟอัจฉริยะ แม้แต่ เครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะ ที่ก็เราสามารถสั่งการด้วยเสียง หรือว่าควบคุมด้วยโทรศัพท์นั่นเองครับ

smart home

ทุกท่านทราบกันหรือไม่ว่า สิ่งที่ทำให้ อุปกรณ์สมาร์ทโฮม มีความโดดเด่น นอกจากจะง่าย ในการควบคุมแล้ว เรายังสามารถตั้งค่า ให้อุปกรณ์ต่าง ๆ ทำงานได้เองแบบอัตโนมัติ แถมส่งข้อมูลการทำงาน ผ่านทางสมาร์ทโฟน ของเราอีกด้วย นอกจากนี้ยังได้รวบรวม การใช้งานว่าในแต่ละวัน เป็นข้อมูลสะสม มีไว้เพื่อทำการประเมิน การใช้งานทำให้เกิดความสะดวก ที่ง่ายมากยิ่งขึ้นเรียกว่าชีวิตมี ความเรียบง่ายอย่างที่ ใจคุณปรารถนาเลยทีเดียว

เพราะอะไร smart home กลายเป็นที่นิยม ในครอบครัวยุคใหม่?

ถ้าหากว่าเราจะมาหาข้อมูล แบบเจาะจงเรียกว่า เชิงลึกคงต้องไปดูกัน ที่ปัจจัยหลักก่อนเลยครับ นั่นก็คือการเติบโตทางเทคโนโลยีที่ มีการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ในวงกว้าง ที่เดี๋ยวนี้ก็นิยม กันอย่างมากทั่วโลก เรียกว่าเมื่อไหร่ ที่สัญญาณอินเทอร์เน็ตครอบคลุม และเข้าถึงที่นั่นก็จะเหมาะที่จะใช้งาน อุปกรณ์สมาร์ทโฮม

อีกปัจจัยหนึ่ง ที่ทำให้เกิดเป็น บ้านอัจฉริยะ ขึ้นมากคือความต้องการ ในตลาดที่มากยิ่งขึ้น ทำให้เกิดเป็นอุปกรณ์ ที่แข่งขันกันในหลากหลายแบรนด์ เกิดขึ้นมาตอบโจทย์ ของบรรดาความต้องการของกลุ่มสมาร์ทโฮม รุ่นใหม่ซึ่งเหตุการณ์นี้ จะทำให้เกิดสินค้าที่ลดลง ตามกลไกตลาดได้อีกด้วยนั่นเองครับ

smart home

ด้วยความที่คนยุคนี้มี ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ทำให้ความคิดเรื่องทำให้บ้านเป็น บ้านอัจฉริยะ มีเพิ่มมากยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งในแต่ละปีมีมากถึง 84,637 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือว่าประมาณเป็นเงินไทยคือ 2.6 ล้านล้านบาทเลยทีเดียว และไม่มีวี่แววว่าจะลดน้อยถอยลงอีกด้วย

มีอะไรบ้างที่เป็น อุปกรณ์สมาร์ทโฮม ยอดนิยม

  • อันดับแรกที่เรา อยากจะแนะนำคือ เครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะ ตัวช่วยสำคัญ ที่ผ่อนแรงให้ทั้งคุณพ่อบ้านแม่บ้าน เพราะว่างานบ้านคืองานหนึ่ง ที่เรียกว่าแสนสาหัส ทำให้มีคนหัวใส ทำให้เรื่องกวาดถู กลายเป็นเรื่องง่าย ที่ไม่ว่าจะเป็นเศษเล็กเศษน้อย สามารถทำงานได้อย่างหมดจด ไม่มีที่ติกันเลยทีเดียว

ซึ่งในปัจจุบันก็มี ให้ผู้บริโภคเลือกกันได้ แบบหลากหลาย แถมยังใช้งานได้สะดวก และปลอดภัยมาก ๆ ยิ่งถ้าเป็นแบบไม่มีสายเกะกะ ที่อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ใครที่กำลังมองหาตัวช่วย มาทำงานบ้านแนะนำเลยครับ นาทีนี้คงต้องพึ่ง เครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะ นี้ซะแล้ว

  • ในปัจจุบันไม่ว่า จะหันไปทางไหน หรือบ้านยุคใหม่ทั่ว ๆไปมีการพัฒนา ให้เป็นบ้านแนว smart home เพราะว่ามีอุปกรณ์ที่ควบคุม ด้วยแผงไฟอัจฉริยะ ซึ่งเราอยากจะนำเสนอ เจ้าปลั๊กไฟอัจฉริยะ ที่จะทำทุกอย่างให้เป็นเรื่องง่าย ด้วยการควบคุมที่ทันสมัย แถมดีไซน์ก็มีความสวยงาม อย่างมากอีกด้วย

บ้านอัจฉริยะ

ซึ่งบางครั้งเมื่อเรา ออกจากบ้านไปแล้ว แต่กลับคิดได้ขึ้นมา ว่ายังไม่ได้ปิดไฟ หรือว่าลืมถอดปลั๊กซึ่งเจ้า Wemo Mini ได้ถูกออกแบบมา เพื่อให้คนขี้ลืมโดยเฉพาะ เรียกว่าตอบโจทย์ได้ตรงจุด จริงแท้แน่นอนเลยทีเดียวครับ

  • อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ บ้านอัจฉริยะ ต้องมีและขาดไม่ได้เลยทีเดียวนั่นก็คือ Rachio เป็นอุปกรณ์ที่มาช่วย ทำสวนโดยเฉพาะ คนรักสวนสวยในบ้าน ต้องมีกันแล้วแหละครับ เพราะว่ามันมีความสามารถที่เหนือชั้น อย่างมันสามารถรดน้ำต้นไม้ ทำการวิเคราะห์ดิน แถมยังรู้ด้วยว่าต้นไม้ของเรา ต้องการน้ำในระดับใด

เป็นอีกหนึ่งอย่างของ อุปกรณ์สำหรับ smart home ยุคใหม่ที่จะมาช่วย ทำให้ชีวิตของคุณมีความง่ายมากยิ่งขึ้น เพราะจะช่วยให้คุณประหยัดเวลา และยังลดปริมาณการใช้น้ำไปถึง 50 % อีกด้วยเพราะเจ้าหุ่นยนต์คนสวน เขาสามารถตรวจจับ ปริมาณความชื้นในดินได้เป็นอย่างดี การใช้งานก็ง่ายอย่างมาก เพียงตั้งค่าไว้แล้วเปิด การเชื่อมต่อกับไวไฟ แค่นี้เรื่องสวนก็จะไม่ใช่ เรื่องใหญ่สำหรับคุณ อีกต่อไปครับ

อุปกรณ์สมาร์ทโฮม

  • สำหรับใครที่ยังไม่ทราบว่าทาง Google’s Nest เขามีการเปิดตัวเจ้า เทอร์โมสตัทรุ่นใหม่ออกมา ที่มีการออกแบบสวยงาม โฉบเฉี่ยวถูกใจหลายคน สำหรับเครื่องปรับอุณหภูมิตัวนี้ มีการดีไซต์มาแบบ ให้เป็นมีแถบรับสัมผัส ที่คุณจะลืมแถมหมุนแบบเดิม ๆ ไปอย่างแน่นอน

เรียกว่าแค่เอานิ้ว ลากผ่านไปมา ก็จะแตะหากอุณหภูมิได้ง่าย ๆ กันเลยทีเดียวและที่สำคัญ คือราคาลดลงกว่าเดิมอีกด้วย ซึ่งคราวนี้จัดสีสวย ๆ มาให้เลือกกันถึง 4 สีด้วยกันและเจ้า Nest ตัวนี้ยังสามารถปรับ มาใช้งานในระบบทั่วไปได้อีกด้วย ก็แค่สั่งการให้มีการจดจำอุณหภูมิ ในสถานที่ต่าง ๆ เรียกว่าการใช้งานง่ายเลยทีเดียวครับ

หม้อหุงข้าวสมาร์ทโฮม แบบลดน้ำตาล ของบ้านใส่ใจสุขภาพต้องมี

หม้อหุงข้าวสมาร์ทโฮม

 

เมื่อเราอยู่ในยุค เทคโนโลยีที่ มาพร้อมกันกับ กระแสสุขภาพ ทำให้บ้านอัจฉริยะ จำเป็นที่จะต้องมี หม้อหุงข้าวสมาร์ทโฮม แบบลดน้ำตาล เลยกลายเป็นอุปกรณ์สำคัญ ที่ขาดไม่ได้ ทำให้ผู้ผลิตที่เข้าใจ ตลาดส่วนนี้ได้นำ อุปกรณ์จำเป็น ของบ้านอัจฉริยะ ออกมาเสิร์ฟให้กับ บรรดาคนรักสุขภาพ

เพราะว่ามันไม่ได้เป็นแค่ หม้อหุงข้าวธรรมดาเท่านั้น แต่มันเป็นหม้อที่ยังทำการนึ่ง อุ่น ตุ๋นหรือแม้แต่ ทำโยเกิร์ตก็ได้ด้วย เรียกว่าต่อไปถ้าหาก อยากจะกินโจ๊ก ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ในเมื่อมันสารพัดประโยชน์ขนาดนี้ คงต้องมีทุก บ้านอัจฉริยะ กันแล้วล่ะครับทุกคน

—*— อ้ายตัวกลม

ตกแต่งสวนหลายสไตล์ Previous post ตกแต่งสวนหลายสไตล์ การแต่งสวนนั้น มีหลากหลายสไตล์ขึ้นอยู่กับคนชอบ
เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน Next post เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน สมัยนี้อะไรๆ ก็สมาร์ตกันหมดแล้ว ไม่เว้นแม้กระทั่งเครื่องใช้ไฟฟ้า